กองบริหารงานบุคคล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดสอบบุคลากรภายใน เพื่อเปลี่ยนสถานภาพเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยสายวิชาการ และสายสนับสนุน ประเภทวิชาชีพเฉพาะและเชี่ยวชาญ ทั้งนี้ เกณฑ์การคัดเลือกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การสัมภาษณ์ และทดสอบ(ภาคปฏิบัติ)  ซึ่งภาคปฏิบัตินับเป็นครั้งแรกที่คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยให้นำมาเป็นเกณฑ์คัดเลือกอาจารย์สังกัดโรงเรียนการเรือน อาทิ สาขาวิชาเทคโนโลยีการแปรรูปอาหาร, สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ, สาขาโภชนาการและการประกอบอาหาร, สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์, นักการอาหาร (โภชนาการ), นักการอาหาร (การอาหาร) จะต้องผ่านเกณฑ์การปฏิบัติ แสดงถึงความเข้มข้นในการคัดเลือก เพื่อคุมศักยภาพของคณาจารย์ เพราะสาขาด้านอาหารนั้น  ถือเป็นอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของมหาวิทยาลัย  โดยได้รับเกียรติ นายสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟแห่งประเทศไทย  นำทีมผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารเป็นคณะกรรมการผู้ประเมิน ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือกจะต้องมีคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 จึงถือว่าเป็นผู้ผ่านเกณฑ์ เพื่อรับการบรรจุและแต่งตั้งเป็นพนักงานมหาวิทยาลัยต่อไป ณ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วันที่ 21 พฤศจิกายน 2559